Những thế cờ hay : Thế “lưỡng chiếu”

jacktyone

New Member
#1
NHỮNG THẾ CỜ HAY : THẾ “LƯỠNG CHIẾU”


Lực lượng mỗi bên như sau: Quân đỏ : 1 Xe, 1 Pháo, 1 Mã, 1 Tốt.Quân đen: 1 Xe, 1 Mã, một cặp Tốt và 1 Sĩ


CỤC DIỆN VÁN ĐẤU


Trước tiên, nhìn vào cục diện ván cờ thì bên đỏ đang gặp nhiều nguy hiểm khi trong khu vực cung không còn quân, đã có 1 tốt đen nhập cung và 1 tốt đen khác đang ở vị trí ngay bên cạnh có thể nhập cung bất kì lúc nào.

DIỄN BIẾN


Diễn biến thế cờ này diễn ra như sau, quân đỏ đi trước:Mã đỏ nhập cung chiếu tướngTướng đen lúc này phải xuất ra, di chuyển sang bên trái, vì sang bên phải đã có Xe đỏ chờ sẵn, còn nếu lấy Sĩ đen ăn Mã đỏ sẽ bị đối mặt Tướng 2 bên.Pháo đỏ di chuyển lại bên cạnh Tướng đỏ, tạo thành thế “Mã tiền, Pháo hậu” chiếu Tướng đen.Tốt đen buộc lòng phải di chuyển sang phải để nhập cung, chặn đường chiếu của Pháo đỏ.Xe đỏ chắm chiếu. Mục đích của nước chiếu này là để Sĩ đen buộc lòng phải ăn Xe đỏ, như vậy sẽ lộ ra 1đường mặt tướng. Đồng thời mở đường cho Mã đỏ chiếu tướng.Nước tiếp theo hiển nhiên là nhảy Mã đỏ sang phải chiếu tướng. Nước chiếu này là nước chiếu bí tướng.Tướng đen lúc này không có đường đi vì đi ngang thì bị Pháo đánh, đi lên thì đối mặt Tướng, nằm yên thì bị Mã ăn. Như vậy Tướng đen bị kẹt cứng và chết.Ván đấu kết thúc và phần thắng thuộc về Quân đỏ.Đến đây nhiều bạn chắc đã hiểu ý nghĩa của từ “lưỡng chiếu” trong thế cờ này, nó có nghĩa là Tướng bị nhiều quân chiếu cùng 1 lúc, ở trong trường hợp này là khi nhảy Mã đỏ sang bên phải thì Tướng đen bị Mã đỏ và Pháo đỏ chiếu cùng 1 lúc.Để thế Lưỡng Chiếu phát huy được thế mạnh của nó cần phát huy được ba đường chiếu.
 

rockaruouaem

Active Member
#2
Hì, công nhận tập chơi sát chiêu này vừa nhẹ nhàng mà nâng cao sức cờ hơn là giải mấy cái cờ thế đau đầu thí mẹ.
Ván này 4 nước hết cờ, thí xe, pháo mã lưỡng chiếu đây.
 

kakaka02

New Member
#3
Bó chiếu với win 8.1 nó chặn java clubxiangqi.com, setting kiểu gì cũng chỉ chơi dc một lần cái bị block, VNS ko biết có cao thủ nào gở dc ko ta, google không ăn thua, đã thử các kiểu
 

hoaian

New Member
#5
Có bác nào chỉ dẫn cho em cách chơi cờ tướng không nhỉ, em có biết chơi mà chưa rành